Thức ăn dặm cho trẻ

Bạn lần đầu có con và vẫn đang loay hoay tìm thực đơn khi con yêu sắp đến tuổi ăn dặm? Bạn có chắc đã nắm vững cách thức chế biến cũng như những loại thực phẩm phù hợp cho con yêu? Có những loại thực phẩm không tốt nhưng cũng có những loại cần có trong thức ăn dặm cho trẻ. Mẹ nên chú ý kỹ để có thể cho con yêu những bữa ăn chất lượng, nhiều chất dinh dưỡng mẹ nhé.

  1. Trứng

Trẻ được 6 tháng tuổi đã có thể ăn trứng. Tuy nhiên, mẹ nên cho con yêu bắt đầu với lòng đỏ. Lòng đỏ trứng rất tốt trong việc phát triển trí não của bé bởi nó gồm rất nhiều chất dinh dưỡng như cholin, vitamin B12, protein,…. Tuy nhiên, cái gì quá cũng không tốt. Mẹ không nên cho trẻ ăn thường xuyên mà chỉ nên cho trẻ ăn từ 1 đến 2 lòng đỏ trong 1 tuần là hợp lý.

  1. Sữa chua

Trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên. Sau 6 tháng, mẹ có thể cho bé bổ sung thêm sữa chua vì hàm lượng canxi trong loại thực phẩm này khá lớn, giúp con yêu phát triển chiều cao. Mặt khác, sữa chua còn giúp tạo men rất hiệu quả, tốt cho hệ tiêu hoá của con yêu.

andam

  1. Khoai lang

Đây cũng là một món hỗ trợ tiêu hoá rất tốt. Trẻ khi bắt đầu ăn dặm thường rất dễ bị táo bón do thay đổi thức ăn. Khoai lang có thể giúp con yêu của bạn dễ dàng đi tiêu hơn. Bên cạnh đó, khoai lang chứa nhiều beta caroten, canxy, folic và sắt rất tốt cho trẻ. Nó còn có vị ngọt tự nhiên khiến trẻ thích thú và dễ ăn hơn so với các loại rau khác.

  1. Bông cải xanh

Khi lên thực đơn cho con yêu, mẹ chớ quên bông cải xanh nhé. Được đánh giá mà một loại thực phẩm giá trị bởi lượng chất xơ,  folate, canxi và vitamin C, bông cải xanh thật sự rất tốt cho sự phát triển của con yêu. Mẹ có thể hấp hoặc luộc thật mềm bông cải xanh để con yêu tự cầm nắm và cho vào miệng ăn.

  1. Chuối

Đây là loại thực phẩm luôn được cả người lớn và trẻ em ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng củ nó cũng như hương vị ngon ngọt, mềm, dễ ăn. Chuối cực kỳ tốt cho con yêu của bạn bởi mỗi trái chuối chứa rất nhiều kali, magie, vitamin B6,…., nó giúp bổ sung một mức năng lượng đáng kể cho cơ thể.

Một số loại cá rất tốt cho sự phát triển của con yêu, đặc biệt là hàm lượng Omega 3 tốt cho trí não của trẻ. Mẹ nên bổ sung vào thực đơn của con yêu một số loại cá thích hợp. Tuy nhiên, mẹ cũng nên lưu ý đến các loại cá có tính thủy ngân cao như cá thu, cá ngừ thì không nên cho trẻ ăn để đảm bảo sức khỏe cho con yêu.

Với 6 loại thực phẩm trên, mẹ có thể thay đổi, chế biến linh hoạt để cho con yêu có được những thức ăn dặm phù hợp để trẻ vừa ăn ngon miệng, vừa phát triển đúng chuẩn từng ngày. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý đến một số loại thực phẩm không tốt cho trẻ sơ sinh để có thể bảo đảm sức khỏe cho con yêu mẹ nhé.