Làm gì khi trẻ bị hăm?

“Hăm” là tình trạng rất dễ xảy ra khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách chăm sóc trẻ khi bị hăm, cũng như không biết cách để phòng tránh tình trạng đó cho con yêu. Hibaby xin chia sẻ ngay sau đây một số vấn đề liên quan để giúp mẹ biết nên làm gì khi trẻ bị hăm để trẻ có thể vui chơi thoải mái mà không ảnh hưởng đến sức khỏe con yêu.

  1. Nguyên nhân khiến trẻ bị hăm

Hăm_ nói đơn giản là tình trạng viêm da tại các nếp gấp. Nguyên nhân chính khiến trẻ bị hăm là do nhiệt độ, độ ẩm của cơ thể trẻ, thiếu sự lưu thông không khí hay do ma sát gây ra.

Hăm có thể xuất hiện ở nhiều vùng khác nhau trên cơ thể trẻ:

  • Hăm tã xuất hiện ở vùng mông, bẹn và vùng kín của trẻ.
  • Hăm tại các nếp gấp cổ, chân, tay.

Trẻ thường bị hăm nhiều hơn vào mùa hè vì nhiều lý do: trẻ không được vệ sinh vùng kín thường xuyên trong khi bỉm tã được mặc suốt ngày, bỉm tã không đạt chất lượng, mẹ thoa phấn rôm cho trẻ quá dày, trẻ nằm nhiều, ít hoạt động.

hamda

  1. Cách khắc phục trẻ bị hăm

Mẹ cần thường xuyên quan sát những nếp gấp da và những vùng da thường bị bịt kín của trẻ như vùng mông, bẹn để sớm phát hiện ra tình trạng hăm. Mẹ càng phát hiện sớm thì việc khắc phục càng dễ dàng hơn. Dưới đây là một số biện pháp đơn giản mà mẹ hoàn toàn có thể làm được.

  • Chọn loại bỉm tã phù hợp với con yêu.
  • Mẹ cần thường xuyên chú ý thay bỉm tả cho con càng sớm càng tốt sau khi trẻ đi vệ sinh, không nên để quá lâu dễ gây nên tình trạng ngứa ngáy, hăm, thậm chí có thể ảnh hưởng không tốt đến trẻ.
  • Sau khi mở bỉm tã và lau cho con bằng giấy mềm hoặc giấy ướt, mẹ có thể dùng một chiếc khăn mỏng vắt nước ấm lau lại lần nữa thật nhẹ nhàng rồi để da trẻ khô tự nhiên trước khi mặc bỉm tã mới.
  • Hạn chế mặc bỉm tã cho trẻ vào ban ngày. Những lúc không cần thiết, mẹ có thể mặc một chiếc quần mỏng để trẻ được thoải mái vận động. Khi trẻ trên 6 tháng, mẹ nên tập dần cho trẻ thói quen đi vệ sinh khi được xi. Cần hạn chế tối đa tình trạng ẩm ướt và hầm nóng do đóng bỉm tã.
  • Khi trẻ đã bị hăm, mẹ có thể thoa một lớp mỏng kem trị hăm cho trẻ. Lưu ý, nên dùng tay sạch để lấy thuốc, tránh ảnh hưởng đến chất lượng cả một tuýp thuốc.

Với các lưu ý trên đây, mẹ đã biết nên làm gì khi trẻ bị hăm. Để con yêu có thể thoải mái, thoáng mát và không ngứa ngáy, viêm nhiễm, mẹ hãy nhớ thực hiện theo những lời khuyên trên mẹ nhé.