Những thực phẩm không nên nấu chung với nhau

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ thông qua thực phẩm là một trong những ưu tiên hàng đầu của các mẹ. Bên cạnh đó, để việc ăn dặm trở thành một trong những khoảng thời gian ý nghĩa, thú vị thì các mẹ phải biết cách chế biến thích hợp với khẩu vị của con mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Có một số thực phẩm không nên nấu chung với nhau mà các mẹ nên biết để con yêu có bữa ăn ngon mà sức khỏe không bị ảnh hưởng xấu.

Thịt và đậu nành

Hai loại thực phẩm này đều có hàm lượng đạm khá cao. Nếu kết hợp hai loại này với nhau sẽ dẫn đến tình trạng bé bị dư thừa đạm, hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ bị ảnh hưởng, cụ thể nhất là trẻ có thể bị tiêu chảy.

Thịt lợn và thịt bò

Tuy không mang lại tác hại cho sức khỏe, nhưng nếu nấu kết hợp hai loại thịt này với nhau thì hàm lượng dinh dưỡng của chúng sẽ mất đi do thịt bò có tính ôn, thịt lợn lại có tính hàn.

Thịt bò và lươn

Đây là 2 loại thực phẩm kỵ nhau bởi lượng đạm có trong mỗi loại đều rất cao. Nếu kết hợp với nhau, hàm lượng đạm cung cấp cho cơ thể trẻ sẽ vượt quá mức cần thiết, khiến trẻ dễ bị tiêu chảy, ảnh hưởng không tốt đến quá trình tiêu hóa.

Thịt bò và hải sản

Tương tự như việc kết hợp thịt bò và thịt heo, nếu kết hợp thịt bò với hải sản thì việc hấp thu các chất sẽ giảm. Cụ thể là lượng canxi trong hải sản không được hấp thụ trọn vẹn và lượng photpho trong thịt bò cũng mất đi đáng kể.

Đậu phụ và lá hẹ

Nếu mẹ có ý định kết hợp 2 thực phẩm này với nhau thì nên xem xét lại những tác hại của nó. Bởi lượng canxi trong đậu khi kếp hợp với axit oxalic có trong lá hẹ sẽ tạo thành chất kết tủa canxi oxalate, cản trở việc hấp thu canxi và dẫn đến bệnh còi xương cho con yêu.

Khoai lang hoặc khoai tây và cà chua

hc

Hai loại củ này nếu được nấu chung với cà chua sẽ gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu cho con yêu. Mẹ nên cân nhắc khi lên thực đơn cho bé.

Chuối và sữa

Cả hai đều là những thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, nếu kết hợp chúng với nhau lại không hoàn toàn tốt cho con yêu. Bởi việc kết hợp này sẽ khiến con yêu bị đầy bụng, chướng hơi và khó tiêu.

Cà rốt và củ cải

Một số mẹ thường nấu chung hai loại này với nhau để ngọt nước, kích thích trẻ ăn ngon. Nhưng sự kết hợp này hoàn toàn không nên vì hàm lượng vitamin C có trong củ cải sẽ bị phá hủy bởi các enzym có trong cà rốt. Do đó, bé không thể hấp thụ vitamin C được.

Khoai lang, cải bó xôi, họ nhà đậu và tôm

Cải bó xôi, các loại đậu và khoai lang chứa rất nhiều axit phytic, làm giảm khả năng hấp thu canxi trong tôm. Đồng thời, sự kết hợp này còn dễ khiến trẻ bị khó tiêu, đau bụng.

Óc lợn và trứng gà

Hai loại thực phẩm này rất giàu đạm và cholesterol. Việc dư thừa đạm và tăng lượng cholesterol trong máu trẻ là điều khó tránh khỏi khi kết hợp 2 thực phẩm này với nhau.

Cam hoặc chanh và sữa

Lượng protein trong sữa sẽ bị giảm đi vì lượng axit AHA có trong cam, chanh. Mặt khác, việc kết hợp này sẽ gây nên hiện tượng kết tủa, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, khiến trẻ bị tiêu chảy.

Sữa và socola

Đây là 2 thực phẩm được nhiều trẻ rất ưa thích. Nhưng việc kết hợp chúng với nhau lại không hề tốt cho trẻ bởi protein trong sữa và axit oxalic trong socola sẽ tạo nên canxi oxalate gây bệnh tiêu chảy và làm trẻ bị khô tóc.

Như vậy, mẹ hoản toàn có thể chế biến cho con yêu những bữa ăn chất lượng, tăng cường sức khỏe, chỉ cần lưu ý những thực phẩm không nên nấu chung với nhau mà Hibaby đã chia sẻ ở trên. Chúc các mẹ có những bữa ăn tuyệt vời cùng với trẻ.

Giỏ hàng0
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng!
Tiếp tục mua sắm
0