Một số cách vệ sinh cho trẻ

Vệ sinh cho trẻ luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của mẹ. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng nắm rõ cách vệ sinh cho trẻ sao cho sạch sẽ mà vẫn đảm bảo được độ an toàn cho bé yêu của mình.

Hibaby xin chia sẻ với các mẹ một số cách sau có thể áp dụng để vệ sinh cho con yêu đảm bảo bé được sạch sẽ mà vẫn an toàn và thoải mái.

1.      Làm sạch mũi

Cách 1: Mẹ có thể sử dụng tăm bông để lau mũi vệ sinh cho trẻ sơ sinh bằng cách thấm ướt tăm bông bằng nước muối sinh lý và làm sạch lỗ mũi trẻ nhẹ nhàng. Lưu ý không đưa tăm bông vào sâu bên trong mũi trẻ.

Cách 2: nhỏ vào mũi trẻ vài giọt nước muối sinh lý, lấy giấy mềm se lại thành hình sâu kèn, và đưa vào mũi để vệ sinh cho con yêu.

Trong trường hợp con yêu bị nghẹt mũi, hãy dùng xi-lanh bằng cao su và dung dịch nước muối pha loãng để rửa mũi, cũng như làm sạch các chất nhầy trong khoang mũi.

2.      Làm sạch tai

Mẹ nên dùng tăm bông loại dành cho trẻ sơ sinh, mềm, nhỏ để vệ sinh tai, không nên dùng bất kỳ thứ gì có thể gây ảnh hưởng đến tai của con. Tuy nhiên, chú ý chỉ nên vệ sinh ở phần vành tai phía ngoài và lau nước lọt vào tai trẻ.

Tuyệt đối không cho tăm bông vào sâu bên trong lỗ tai khi vệ sinh cho trẻ. Đặc biệt lưu ý không nên lấy hết ráy tai vì ráy tai chứa một số chất kháng khuẩn và giúp diệt côn trùng nhỏ tấn công sâu vào bên trong tai trẻ.

3.      Làm sạch rốn

Rốn là bộ phận rất nhạy cảm của trẻ sơ sinh và rất dễ bị nhiễm trùng. Trong những tháng đầu tiên sau khi sinh, mẹ cần chú ý vệ sinh vùng rốn của con yêu thật sạch sẽ nhưng phải vô cùng nhẹ nhàng vì khu vực này trũng và dễ giữ lại các vi trùng, vi khuẩn gây hại cho trẻ.

Mẹ có thể dùng tăm bông có đầu mềm hoặc dùng trực tiếp bông gòn để vệ sinh rốn cho con yêu tiện lợi và an toàn nhất. Mẹ chỉ cần đẩy nhẹ bụi bẩn và vẩy rốn ra ngoài giúp vùng rốn con yêu được sạch sẽ.

vesinhchotre

4.      Làm sạch móng tay, móng chân

Móng tay và móng chân của con yêu đã mọc đầy đủ trong quý cuối của thai kỳ. Khi vừa ra đời, móng của con thường đã dài và cần được cắt tỉa ngay. Móng của trẻ thường dài ra khá nhanh, mẹ cần thường xuyên lau rửa và cắt móng tay chân cho trẻ. Đặc biệt khi bé bước vào giai đoạn mút tay, mút chân sẽ rất nguy hiểm nếu móng dài và bẩn.

Hãy sử dụng dụng cụ cắt móng dành riêng cho trẻ để đảm bảo an toàn khi vệ sinh cho con yêu.

5.      Làm sạch vùng mang tã, bỉm

Bộ phận vô cùng quan trọng, không thể bỏ qua đó là vùng đeo tã, bỉm để tránh phát ban, nhiễm trùng. Mỗi khi thay tã cho con yêu, điều quan trọng nhất là phải vệ sinh phần mông giữ cho con yêu không bị hăm. Hãy dùng khăn mềm, sạch để lau chùi vùng đeo tã, bỉm cho bé.

Sau khi lau, hãy đảm bảo da của con yêu hoàn toàn khô ráo trước khi được mặc tã, bỉm mới.

Với 5 lưu ý về cách vệ sinh cho trẻ như trên, các mẹ hãy chăm sóc con yêu thật tốt để trẻ luôn mạnh khỏe và lúc nào cũng cảm thấy thoải mái. Có như vậy, trẻ mới chơi đùa vui vẻ, ngủ ngon và phát triển từng ngày.