Lời khuyên khi cho con bú (Phần II)

Việc cho con bú có rất nhiều điều đáng để các mẹ lưu tâm để mỗi lần cho con bú là mỗi lần tình mẹ-con thêm gắn chặt. Bên cạnh đó, mẹ thoải mái, con nhận được đủ lượng sữa cần thiết cho sự phát triển. Những lời khuyên khi cho con bú tiếp theo đây sẽ làm rõ hơn một số vấn đề còn lại mà các mẹ nên biết.

  1. Thời gian bú trung bình từ 10 đến 20 phút

Hãy cho con bú trong khoảng thời gian trung bình từ 10 đến 20 phút tùy theo lực bú của trẻ như thế nào. Hãy cho bé bú hết một bên ngực rồi mới chuyển sang bên kia, tránh trường hợp bú một lúc 2 bên khi bé vẫn chưa nhận được lượng sữa cuối có tác dụng giúp trẻ tăng cân, chóng lớn. Ở lần bú sau, hãy cho bé bú ở bên còn lại trước.

Trường hợp trẻ bú một bên vẫn còn đói, hãy chuyển bên.

  1. Đừng lạm dụng núm vú nhân tạo

Nhiều mẹ vì muốn nhàn hoặc do điều kiện công việc nên muốn tập cho con sớm làm quen với bình sữa. Tuy nhiên, một lời khuyên là không nên tập cho trẻ sử dụng núm vú nhân tạo quá sớm, tránh để trẻ khó ngậm bắt vú mẹ sau này. Trẻ không mút vú tốt sẽ làm mẹ bị căng tức vú, gây cho mẹ nhiều khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ và dễ dẫn đến việc ngừng cho con bú sớm.

loi-khuyen1_r

  1. Chăm sóc núm vú của bạn khỏe mạnh, sạch sẽ

Trước và sau khi cho bé bú, hãy dùng khăn mềm và nước ấm để vệ sinh vú. Tuyệt đối, không nên bôi xà phòng hoặc dùng dung dịch diệt khuẩn trên vùng ngực, việc này sẽ dẫn đến da bị khô và làm nứt núm vú.

Hãy nhỏ một vài giọt sữa mẹ và xoa lên quầng vú sau đó để tự khô. Không nên mặc áo ngực có gọng, mút mà hãy áo lót thoải mái có thể dễ dàng cho con bú, cả ngày lẫn đêm trong những tuần đầu. Một chiếc áo lót quá chật có thể làm tắc các ống dẫn sữa.

  1. Những dấu hiệu trẻ đã bú đủ sữa?
  • Con yêu đi vệ sịnh ít nhất 6 chiếc tã một ngày.
  • Sau khi bú, bé ngủ ngon, say giấc hoặc vui chơi tươi tỉnh, không quấy khóc.
  • Bé tăng cân đều đặn. Không cần vượt chuẩn, chỉ cần bé khỏe mạnh và đạt cân nặng chuẩn theo bảng cân nặng của WHO là được.
  • Bé đã bú từ 10-20 phút mỗi lần.

Với những lời khuyên khi cho con bú trên đây, hy vọng các mẹ luôn có những khoảng thời gian cho con bú thật hạnh phúc và thoải mái. Hãy luôn giữ cho tinh thần các mẹ ở trạng thái tốt nhất để nguồn sữa con yêu nhận được thêm nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.