Lời khuyên khi cho con bú (Phần I)

Cho con bú là một trong những thiêng chức rất thiêng liêng của người làm mẹ. Nhưng không phải người mẹ nào cũng nắm rõ một số vấn đề quan trọng trong suốt quá trình đó. Những lời khuyên khi cho con bú dưới đây có thể giúp các mẹ hiểu rõ hơn và thực hiện đúng việc cho con bú để thiêng chức tuyệt vời này càng thêm phần ý nghĩa.

  1. Hãy cho con bú sau khi sinh khoảng từ 30 phút đến 1 giờ

Một số mẹ thường chờ “sữa xuống”, tức là 1-2 ngày sau khi sinh mới cho con bú. Đây là một quan niệm sai lầm và có thể gây nên những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con yêu. Khi trẻ bú muộn sẽ không nhận được nguồn sữa non quý giá có chứa nhiều sinh tố A chống bệnh khô mắt, nhiều kháng thể giúp trẻ chống nhiễm khuẩn và dị ứng, giúp bé đỡ vàng da.

Việc cho bú sớm còn giúp kích thích sự tiết sữa ở mẹ và con yêu sẽ sớm nhận được nguồn sữa ngày càng nhiều hơn.

  1. Trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn không cần ăn bổ sung bất cứ thứ gì khác

Ngoài sữa mẹ, trong 6 tháng đầu đời, trẻ không cần được bổ sung bất cứ loại thức ăn hay nước uống nào khác như sữa bột, nước đường, nước cam thảo…

Khi bổ sung thức ăn khác ngoài sữa mẹ, trẻ sẽ mất cảm giác thích thú sữa mẹ vì không còn cảm thấy đói và sữa mẹ sẽ theo đó tiết ra ngày một ít hơn. Bên cạnh đó, có thể trẻ sẽ hình thành khả năng không dung nạp chất protein trong sữa mẹ và dễ bị chàm, dị ứng.

  1. Hãy bế con đúng tư thế khi cho bú

Mẹ phải bế sao cho đầu và thân bé trên một đường thẳng, bụng bé áp sát bụng mẹ, mặt bé đối diện với vú, môi đối diện núm vú. Dùng tay đỡ đầu, thân và mông bé. Khi bú đúng, trẻ vừa thoải mái lại vừa giúp giảm thiểu đau nhức núm vú cho mẹ.

Trẻ ngậm bắt vú đúng cách khi: miệng mở rộng; cằm chạm vào vú mẹ; môi dưới đưa ra ngoài; ngậm cả quầng vú, quầng vú còn lại ở phía trên miệng bé nhiều hơn ở phía dưới; má phồng ra; khi bú đúng, bé sẽ mút chậm, sâu, thỉnh thoảng ngừng lại và có thể nghe tiếng nuốt “ực” của bé.

  1. Cho con bú theo giờ

loikhuyen1

Trong vài tuần đầu sau sinh, mẹ hãy cố gắng cho con bú theo giờ đều đặn, từ 2 đến 3 giờ một lần, khoảng 8 đến 12 lần trong một ngày. Sau khoảng thời gian này, hãy cho bé bú theo nhu cầu. Hãy quan sát biểu hiện của con yêu để biết khi nào con đói. Bé bú khi đói thì động tác bú sẽ mạnh hơn, giúp kích thích tuyến sữa hoạt động hiệu quả hơn. Như vậy, trẻ sẽ nhận được lượng sữa mẹ nhiều hơn cả trong những lần sau (Lưu ý: nên hút cạn bầu ngực khi sẽ bú không hết để góp phần cho việc tạo sữa).

(còn nữa)