Làm thế nào để kích sữa và tăng nguồn sữa?

Sữa mẹ là nguồn kháng thể và dinh dưỡng quý giá cho sự phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Vậy, làm thế nào để kích sữa và tăng nguồn sữa? Đây là vấn đề được rất nhiều mẹ quan tâm.

Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp dưới đây.

  1. Làm cạn sữa trong bầu vú:

Trước hết, mẹ cần hiểu rằng, sữa được tạo ra theo nhu cầu của trẻ. Vì vậy, hãy cho con bú cạn kiệt một bên ngực trước khi chuyển sang bên còn lại. Trường hợp con bú xong mà trong ngực vẫn còn sữa thì hãy vắt ra, tạo khoảng trống cho bầu ngực để sữa về nhiều hơn vào lần bú sau.

  1. Hãy cho bé bú thường xuyên:

Khi bé bú, động tác bú mút của bé sẽ làm kích thích tuyến sữa một cách hiệu quả nhất, hơn bất kỳ phương pháp nào. Vì động tác bú của bé sẽ truyền các xung thần kinh đến não bộ điều khiển việc tiết sữa cho tuyến sữa. Ngoài ra, việc cho con bú thường xuyên còn giúp gắn kết hơn nữa tình cảm của trẻ và mẹ.

  1. Massage ngữ trước mỗi lần cho con bú:

Hãy bảo đảm bạn luôn thực hiện massage ngực và massage đúng trước mỗi lần cho con bú. Các bước massage này đã được đề cập đến trong bài viết “Massage vú đúng cách trước khi cho con bú”. Hoạt động này giúp các tuyến sữa được kích thích và sữa về nhiều hơn.

  1. Cho bé ngậm bú đúng khớp

Chỉ khi nào trẻ ngậm bú đúng khớp thì lượng sữa mới xuống đều và kích thích tạo sữa. Khi trẻ ngậm bú sai cách thì sữa có khả năng tụ lại trong bầu vú, dẫn đến việc sữa bị giảm dần; trầm trọng hơn là vú mẹ có thể bị viêm, áp xe, ảnh hưởng đến việc cho con bú.

  1. Sử dụng máy hút sữa

Trường hợp mẹ có các vấn đề về vú hay sức khỏe không thể cho con bú trực tiếp thì máy hút sữa là lựa chọn tối ưu. Ngoài ra, có thể dùng máy hút sữa để kích sữa trực tiếp trong khi cho con bú ở bầu ngực còn lại trong trường hợp mẹ bị ít sữa. Kích sữa vào những thời điểm này sẽ tăng hiệu quả của việc tạo sữa.

>> Xem thêm: Máy hút sữa tại Hà Nội

  1. Mẹ cần đảm bảo thời gian nghỉ ngơi

Kích sữa là yếu tố quan trọng, nhưng nếu cơ thể mẹ không đủ năng lượng thì việc tạo sữa sẽ giảm đi đáng kể. Do đó, mẹ cần giữ cho cơ thể luôn trong trạng thái khỏe khoắn, nghỉ ngơi đủ thì lượng sữa về mới đảm bảo đủ cho con yêu.

  1. Sử dụng các thực phẩm và thức uống lợi sữa

Chế độ ăn uống cũng là một yếu tố rất quan trọng trong việc tạo sữa và duy trì nguồn sữa cho mẹ. Các loại thực phẩm và thức uống lợi sữa rất dễ tìm, dễ thực hiện và dễ sử dụng.

Như vậy, không khó để kích sữa và tăng nguồn sữa cho mẹ trong giai đoạn cho con bú, nhất là trong 6 tháng đầu đời. Hãy giữ tinh thần thoải mái, lạc quan và tin tưởng thì 7 lưu ý trên đủ cho mẹ đảm bảo lượng sữa giá trị cho con yêu.