Nhiều mẹ rất băn khoăn trong việc ăn uống sau sinh vì sợ ảnh hưởng không tốt đến số lượng và chất lượng sữa mẹ. Vậy, ăn gì để tăng lượng sữa cho con bú? Đây là một câu hỏi khó nhưng không phải không thể trả lời.
Hãy cùng điểm qua một số thực phẩm quen thuộc nhưng vô cùng có ích trong việc đảm bảo nguồn sữa ngay dưới đây.
-
Mè đen
Từ những ngày cuối thai kỳ, các mẹ đã được khuyên nên ăn mè đen để việc sinh nở diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó, mè đen còn có tác dụng lớn trong việc duy trì nguồn sữa mẹ về cả số lượng và chất lượng. Bạn không cần phải quá lo lắng về lượng sữa nhu cầu của con nếu vẫn thường xuyên bổ sung mè đen vào chế độ ăn hàng ngày.
-
Rau khoai (rau lang)
Một trong những loại rau có tác dụng kích sữa hiệu quả là rau khoai. Đây là loại rau dễ tìm, dễ chế biến và đặc biệt tốt cho các mẹ ít sữa. Bạn có thể chọn những lá rau tươi non, rửa sạch, xào với thịt hoặc nấm; ngoài ra có thể nấu canh hoặc chỉ đơn giản là luộc lên, chấm mắm và thưởng thức với một bát cơm nóng. Đảm bảo nguồn sữa của bạn sẽ không dễ mất đi.
-
Rau ngót
Ngoài tác dụng cao trong việc hỗ trợ phục hồi tử cung sau sinh, rau ngót còn là lựa chọn số 1 trong việc bảo đảm lượng sữa bởi thành phần chất dinh dưỡng có trong loại rau này. Nhâm nhi rau ngót sẽ giúp bạn luôn đủ sữa cho con yêu mà không cần phải bổ sung bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm chức năng kích sữa nào cả.
-
Đu đủ xanh
Phải có lý do thì mọi người vẫn thường hầm đu đủ xanh với chân giò cho sản phụ ăn. Đó là vì hiệu quả tạo sữa của loại thực phẩm này tương đối cao. Ngoài ra, đây là thực phẩm dễ ăn, dễ thay đổi cách chế biến, giúp sản phụ không bị ngán. Bạn có thể hầm đu đủ xanh với chân giò (phần từ khuỷu xuống đến móng) hoặc dùng đu đủ trộn gỏi.
-
Bắp chuối
Đây cũng là thực phẩm được đánh giá cao trong việc tạo sữa cho con yêu. Bạn có thể chế biến bắp chuối tương tự như đu đủ xanh, tùy theo khẩu vị. Nhưng tốt nhất vẫn nên luân phiên thay đổi cách chế biến để mỗi bữa ăn đều diễn ra thoải mái, ngon miệng. Đừng để mỗi bữa ăn là một lần áp lực sẽ không tốt cho nguồn sữa.
-
Rau má
Nếu rau ngót giúp tử cung nhanh phục hồi sau sinh thì rau má lại có tác dụng cao trong việc chống viêm, kháng khuẩn, thanh nhiệt. Bạn có thể uống nước rau má hàng ngày hoặc nấu canh với thịt bò, thịt heo nạc để ăn cũng có tác dụng lợi sữa rất lớn.
Với 6 thực phẩm trên, các mẹ không còn quá lo lắng về việc “ăn gì để tăng lượng sữa cho con bú”. Đây là những món ăn vô cùng gần gũi và dễ chế biến mà mẹ nào cũng có thể làm được. Hãy kết hợp giữa việc bổ sung các thực phẩm lợi sữa nói trên với việc cho con bú thường xuyên hoặc vắt sữa đều đặn, bạn sẽ có một quá trình nuôi con bằng sữa mẹ dễ dàng và tràn đầy ý nghĩa.
Có thể tham khảo các loại máy vắt sữa dưới đây để hỗ trợ cho công cuộc tuyệt vời ấy các mẹ nhé https://hibaby.vn/danh-muc/may-hut-sua.