Vì sao trẻ chê ti mẹ?

Có lẽ không ít lần mẹ phải đối mặt với tình trạng trẻ chê ti mẹ. Vì sao lại thế? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chuyện này. Mẹ cần nắm rõ các nguyên nhân để biết cách khắc phục linh hoạt, giúp con yêu bú ngoan hơn, đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Dưới đây là những lời khuyên của các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sơ sinh mà Hibaby muốn chia sẻ với các mẹ.

  1. Trẻ không khỏe

Khi con yêu có những vấn đề sức khỏe dù là nhỏ nhất cũng dễ khiến trẻ quấy khóc, khó chịu và quan trọng nhất là bé chê ti mẹ, thậm chí không chịu hợp tác khi mẹ đút bằng thìa.

Mẹ hãy quan sát từng biểu hiện cụ thể của con yêu để xem con có khó chịu ở đâu không. Nếu không, hãy xem xét các nguyên nhân khác khiến trẻ không chịu bú.

  1. Sữa mẹ có mùi lạ

Một đặc tính quan trọng ở sữa mẹ là thường chịu ảnh hưởng bởi các loại thức ăn mà mẹ nạp vào cơ thể hằng ngày. Có thể mẹ đã ăn hoặc uống một loại thực phẩm lạ, có mùi hăng, cay nồng làm cho sữa mẹ cũng có mùi vị tương tự.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên xem lại việc vệ sinh bầu ngực hoặc các loại hóa mỹ phẩm mình đang sử dụng, đó cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ không chịu bú.

chetime_

  1. Tư thế bú không đúng

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ chê ti mẹ. Bởi khi trẻ bú sai tư thế thì lượng sữa xuống không đều, lúc nhanh lúc chậm khiến cho con yêu không thể kiểm soát, hoặc bé dễ bị sặc, hoặc sữa không đủ.

Mẹ cần xem lại cách cho con bú để đảm bảo trẻ ngậm ti đúng khớp với một tư thế hợp lý, thoải mái trong quá trình bú.

  1. Trẻ uống sữa công thức

Sữa công thức thường ngọt hơn sữa mẹ và có mùi vị khác hẳn. Nếu mẹ cho trẻ bú sữa công thức quá sớm hoặc quá nhiều sẽ khiến trẻ quen với mùi vị của sữa công thức mà dần không muốn bú mẹ.

Do đó, nếu mẹ ít sữa, hãy cân đối giữa việc cho con bú mẹ và bú sữa công thức để mẹ không bị mất sữa mà trẻ cũng không phụ thuộc sữa ngoài.

  1. Trẻ quen với việc bú bình

Lượng sữa khi bú bình thường xuống đều hơn bú mẹ nếu trẻ bú không đúng cách lúc ngậm đầu ti mẹ. Mặt khác, núm ti của bình sữa dù mềm đến đâu cũng khác hẳn với ti mẹ. Nếu trẻ được tập cho làm quen với bình sữa quá sớm và quá lâu sẽ dần dần bỏ ti mẹ. Việc này thậm chí có thể làm lượng sữa của mẹ giảm dần vì tuyến sữa không được kích thích.

  1. Trẻ quá đói hoặc quá buồn ngủ khi bú

Mẹ đừng đợi đến khi trẻ quá đói hoặc quá buồn ngủ rồi mới cho bú. Lúc đó trẻ rất dễ chướng lên và quấy khóc. Việc trẻ nãy lên rồi khóc và không chịu ngậm ti mẹ trong những lúc này là vô cùng dễ hiểu. Vì vậy, mẹ nên lưu ý thời điểm cho bú hợp lý để trẻ sẵn sàng hợp tác.

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ chê ti mẹ. Tuy nhiên, có lý do rất dễ khắc phục, cũng có lý do cần phải có thời gian để thay đổi. Mẹ đã biết vì sao thì hãy sớm điều chỉnh để con yêu sớm hợp tác trở lại, con khỏe mẹ vui.