Những việc làm gây nguy hiểm cho trẻ (Phần 1)

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một công việc tuy nhẹ nhàng nhưng không phải dễ thực hiện. Bởi có những điều tưởng chừng rất đơn giản nhưng hoàn toàn có thể gây hại đến con yêu mà không phải ai cũng biết. Vậy, đâu là những việc làm gây nguy hiểm cho trẻ?

Mẹ hãy chú ý 5 điều sau đây khi chăm sóc cho con yêu mẹ nhé!

Tuyệt đối không rung lắc trẻ dưới 2 tuổi:

Sẽ có những lúc mẹ rất giận vì con không chịu ăn, không chịu ngủ. Tuy nhiên, mẹ tuyệt đối không được thỏa mãn cơn giận của mình bằng cách lắc người trẻ liên tục hoặc lắc mạnh.

Bên cạnh đó, một số mẹ khi thấy con yêu quấy khóc, vì thương con mà vô tình rung lắc trẻ quá mức để dỗ dành. Đây cũng là việc tuyệt đối không nên làm.

Hành động rung lắc trẻ có thể gây ra những chấn thương rất nặng, vô cùng nguy hiểm cho vùng cổ và đầu của trẻ sơ sinh, thậm chí có thể làm trẻ tử vong hoặc có những tổn thương về thần kinh không thể hồi phục được.

Thường xuyên tắm cho trẻ sơ sinh

Chỉ nên tắm cho trẻ từ 2 đến 3 lần trong một tuần để đảm bảo cho trẻ sạch sẽ mà không bị ốm. Những ngày còn lại, mẹ có thể vắt khăn ấm để lau cho trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu.

Mẹ cần kiểm tra độ ấm của nước trước khi tắm để tránh gây nguy hiểm cho con yêu. Lưu ý không tắm cho trẻ quá lâu dễ làm trẻ bị mất nước. Thời gian tắm thường dao động trong khoảng 5 đến 6 phút là vừa.

Mẹ nên sử dụng những sản phẩm nước tắm, xà phòng gội đầu chuyên dụng cho trẻ sơ sinh như Lactacyd, Baby Bath,…; không nên dùng những hóa mỹ phẩm chăm sóc da có hóa chất gây kích ứng làn da non nớt của trẻ.

Không đảm bảo giấc ngủ cho trẻ sơ sinh

vieclamnguyhiem1_r

Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ, tuy nhiên một số mẹ thường mắc một số lỗi khiến giấc ngủ của trẻ không sâu, không ngon giấc.

Mẹ chỉ nên để ít ánh sáng hoặc tắt hết đèn ở nơi con ngủ để thần kinh trẻ dịu đi, trẻ sẽ ngủ say hơn.

Mẹ phải thay tã vào ban đêm nhanh nhất có thể nhưng phải thật nhẹ nhàng giúp trẻ không bị tỉnh giấc hẳn và dễ dàng tiếp tục giấc ngủ.

Cho trẻ ngủ ít lại vào ban ngày để giấc ngủ ban đêm dài hơn, sâu hơn vì giấc ngủ ban đêm đóng vai trò quyết định trong sự phát triển của con yêu.

Không nên để các vật mềm, mịn như gối, thú nhồi bông xung quanh khi trẻ đang ngủ để tránh nguy cơ tử vong do ngạt thở.

(còn nữa)