Những lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn kháng thể và dinh dưỡng quý giá nhất, quan trọng nhất trong sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, một số người vẫn còn mập mờ giữa việc nuôi con bằng sữa mẹ với việc bổ sung sữa công thức nhằm tăng nhanh cân nặng của con mà không biết rằng đó là sai lầm. Vậy, đâu là những lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ?

 1. Những ích lợi đối với mẹ:
 • Giảm nguy cơ ung thư vú:

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, việc cho con bú giúp giảm nguy cơ ung thư vú khoảng 4%.

 • Có ích cho quá trình phục hồi sau sinh của mẹ:

Hành động bú mút của con yêu giúp kích thích tử cung của mẹ sớm trở về trạng thái ban đầu, mẹ sẽ ít bị chảy máu hơn và tử cung trở lại bình thường nhanh hơn.

 • Giảm ung thư buồng trứng ở mẹ:

Theo các nghiên cứu, việc cho con bú giúp mẹ giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng đến 27%.

 • Tạo ra các hormone hạnh phúc:

Các hormone được tạo ra trong quá trình cho con bú giúp tâm trạng của mẹ hưng phấn hơn và sữa sẽ vì thế về nhiều hơn cho con yêu trong những lần tiếp theo bởi trạng thái tinh thần của mẹ quyết định rất lớn trong việc tạo sữa cho con yêu.

 • Mẹ cho con bú có thể giảm cân tự nhiên

Đây là cách giảm cân hiệu quả và được ưa chuộng nhất của các mẹ sau khi sinh. Cho con bú sẽ giúp mẹ mau chóng lấy lại vóc dáng ban đầu mà không cần khổ sở nhịn ăn hay rèn luyện thể dục thể thao quá sức.

 1. Những lợi ích đối với bé:
 • Giúp bé phát triển hệ thống miễn dịch

loiichsuame

Trong sữa mẹ chứa một lượng kháng thể khá lớn mà không loại sữa nào có thể có được. Chính những kháng thể này sẽ bảo vệ trẻ trong suốt những năm tháng đầu đời, đặc biệt là sữa non được hình thành khoảng vài giờ sau sinh, cực kỳ tốt cho gan, ruột và hệ thống miễn dịch của con yêu.

 • Giúp bé duy trì trọng lượng

Ngoài kháng thể, sữa mẹ còn chứa một nguồn dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời, giúp con tăng cân đều đặn.

 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở trẻ

Trẻ được bú mẹ càng lâu thì tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường trong suốt cuộc đời chúng càng giảm. Đây là khả năng bảo vệ rất lớn của sữa mẹ đối với sức khỏe của trẻ.

 • Xây dựng mối dây gắn kết với mẹ

Việc cho con bú giúp bé gần gũi hơn với mẹ. Bé được da tiếp da với mẹ, có thể cảm nhận rõ hơn tình cảm của mẹ dành cho bé trong suốt quá trình bú. Như vậy, trẻ lớn lên có đời sống tinh thần hiền hòa, an nhiên hơn.

Thật vậy, những lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ không có bất kỳ loại sữa hay thực phẩm nào khác có thể thay thế được. Đó là món quà lớn mà tạo hóa dành tặng cho những người làm mẹ. Hãy luôn là một người mẹ tuyệt vời khi nuôi con.