Bảo quản sữa mẹ đúng cách

Ngày nay, việc hút sữa mẹ bằng máy và bảo quản lạnh không còn quá xa lạ với các bà mẹ muốn nuôi con bằng nguồn dinh dưỡng và kháng thể tuyệt vời từ sữa mẹ. Tuy nhiên, bảo quản sữa mẹ đúng cách để có thể đảm bảo chất dinh dưỡng, không gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ là một vấn đề không phải người mẹ nào cũng nắm rõ.

Dưới đây là một số chia sẻ về việc bảo quản sữa mẹ sau khi hút ra sao cho lượng kháng thể và dinh dưỡng trong sữa vẫn được giữ lại nhằm đảm bảo sức khỏe cho con yêu.

  1. Sữa mẹ ở nhiệt độ phòng

Ở nhiệt độ phòng bình thường, sữa có thể giữ nguyên trạng thái trong vòng từ 2 đến 4 giờ tùy theo mức nhiệt độ vào thời điểm sữa vừa được vắt ra.

Nếu ở nhiệt độ phòng lý tưởng, dưới 26 độ thì sữa có thể giữ được dưới 6 giờ mà không bị thay đổi chất lượng và những kháng thể có trong sữa.

  1. Trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh

Trường hợp sữa sau khi vắt ra sẽ được sử dụng sau đó không lâu, bạn có thể trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh dưới 24 giờ.

Lưu ý: không để sữa ngay trên cánh cửa tủ lạnh vì nơi này hấp thu một lượng nhiệt lạnh từ tủ rất thấp, sữa sẽ không được bảo quản một cách tốt nhất.

trusua

  1. Trữ sữa trong ngăn đá tủ lạnh

Với loại tủ lạnh 1 cửa, sữa vắt ra chỉ giữ được trong vòng 2 tuần.

Với tủ lạnh có cửa riêng dành cho ngăn đá, có thể giữ sữa cho con yêu trong khoảng 2 tháng mà chất lượng sữa vẫn còn nguyên vẹn.

  1. Trữ sữa ở tủ đông

Sữa sau khi vắt ra có thể được trữ ở tủ đông chuyên dụng mà vẫn giữ nguyên được lượng chất dinh dưỡng quan trọng cho con yêu mà không bị biến đổi trong vòng 6 tháng.

Như vậy, sữa mẹ sau khi vắt ra có thể dùng ngay hoặc lâu hơn tùy theo điều kiện và hoàn cảnh của mỗi mẹ. Tuy nhiên, cần bảo quản sữa đúng cách sao cho không bị biến đổi cấu trúc các chất dinh dưỡng vốn sẵn có trong sữa, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của con yêu.

Cần lưu ý, khi sử dụng sữa trữ đông cho trẻ thì mẹ phải hâm nóng sữa lại bằng nước ấm hoặc dụng cụ hâm nóng sữa trước khi dùng.