Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh thường rất mỏng manh, nhất là những trẻ sinh thiếu tháng, nhẹ cân. Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới đây xin chia sẻ với các ba, các mẹ cách để chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất, giúp ba mẹ không phải quá lo lắng khi bắt gặp một số triệu chứng lạ ở trẻ.

  1. Trẻ thường khó ngủ

Đồng hồ sinh học của trẻ sơ sinh còn khá lộn xộn. Trẻ thường không ngủ đúng một giờ chuẩn nào cả và giấc ngủ thường không sâu. Đặc biệt, những trẻ bú mẹ lại thường mau đói hơn những trẻ bú bình nên hay thức giấc nửa đêm. Đây là chuyện hoàn toàn bình thường.

Mẹ hãy đảm bảo con yêu bắt đầu giấc ngủ khi đã được bú no. Nếu bé ngủ ít nhưng vẫn phát triển, lên cân tốt, vui vẻ chơi đùa thì đó là vấn đề hoàn toàn bình thường.

  1. Trẻ hay quấy khóc

Trẻ sơ sinh thường bày tỏ các nhu cầu bằng việc khóc. Đây là cách tốt nhất và nhanh nhất để phát tín hiệu cho những người chăm sóc rằng bé đang cần điều gì đó.

Ngoài ra, hệ thần kinh của con yêu chưa ổn định nên bé rất dễ giật mình và hay khóc. Hành động “khóc” còn là một hoạt động giúp con yêu rèn luyện về hô hấp. Do đó, các mẹ không cần quá cuống quýt và vội vàng bồng ngay khi thấy con khóc, vì điều này chưa hẳn đã có tác động xấu đến trẻ.

  1. Trẻ hay vặn mình, gồng người

Sẽ rất bình thường khi trẻ dưới 3 tháng tuổi thường xuyên vặn mình và đỏ mặt. Đây chỉ là một biểu hiện sinh lý nên các mẹ không cần phải quá lo lắng. Triệu chứng này thường chỉ kéo dài khoảng vài phút là tự hết. Chỉ cần con yêu không ói, không quấy khóc khó chịu trong lúc vặn mình, cân nặng vẫn tăng đều theo tháng thì mẹ hoàn toàn có thể yên tâm.

luuychamsoc

  1. Trẻ thường xuyên nấc cụt

Việc nấc cụt liên tục của trẻ cho đến nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính  xác. Đó có thể do việc truyền xung thần kinh giữa não và cơ hoành, cơ bụng của trẻ vẫn chưa ổn định.

Bên cạnh đó, khi trẻ bú mà nuốt quá nhiều hơn cũng dễ dẫn đến tình trạng nấc  cụt. Vì vậy, mẹ lên lưu ý khi cho trẻ bú bình, đừng để không khí lọt vào núm bú dễ khiến trẻ nuốt hơi dẫn đến tình trạng này.

  1. Trẻ đi tiêu nhiều lần trong ngày

Nếu bé bú mẹ hoàn toàn và bản thân mẹ ăn uống khoa học, cẩn thận, không bị tiêu chảy thì việc con yêu đi tiêu nhiều lần trong ngày cũng là một vấn đề hết sức bình thường.

Mẹ hãy quan sát phân của con, nếu không có máu, không có chất nhầy dính; bên cạnh đó trẻ vẫn vui chơi bình thường, vẫn bú tốt, không có biểu hiện mệt mỏi thì mẹ có thể hoàn toàn yên tâm.

  1. Hay hắt hơi

Nếu con yêu thỉnh thoảng hắt hơi nhưng không kèm theo các triệu chứng khác như sốt, chảy nước mũi, ho thì đây cũng là một trong những biểu hiện sinh lý rất bình thường khác của con.

Mũi của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, chỉ cần một tí xíu bụi cũng có thể khiến con yêu hắt hơi. Mẹ chỉ cần đảm bảo khu vực ăn, ngủ của trẻ luôn được dọn vệ sinh sạch sẽ, trẻ không cảm sốt thì việc hắt hơi không phải là một vấn đề mẹ nên lo lắng.

Như vậy, các ba, các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi chăm sóc con yêu bé bỏng với “một số lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh” dã chia sẻ ở trên. Đừng quá lo lắng khi phát hiện những biểu hiện hết sức sinh lý, bình thường ở trẻ.