Làm gì khi trẻ biếng ăn?

Trẻ biếng ăn thường chậm tăng cân, sức đề kháng giảm sút, cơ thể yếu ớt,…. Trẻ biếng ăn còn khiến cho việc chăm sóc trở nên khó khăn hơn, mẹ không có nhiều thời gian nghỉ ngơi vì phải theo con suốt ngày. Vậy, mẹ cần làm gì khi trẻ biếng ăn? Cần làm gì để trẻ ngon miệng, không tỏ ra sợ hãi khi đến giờ ăn?

Dưới đây là một số cách đơn giản mà mẹ có thể áp dụng.

  1. Hãy cho trẻ được đói bụng

Điều này nghe có vẻ khá lạ lẫm. Tuy nhiên, đây là lời khuyên của rất nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Hầu hết các mẹ đều canh giờ chuẩn cho con ăn vì thương con, sợ con đói, sợ con không tăng cân. Tuy nhiên, nếu cho trẻ ăn lúc trẻ vẫn còn cảm giác no bụng thì trẻ sẽ không thoải mái, dẫn đến việc không hợp tác, dần dần sẽ dẫn đến tình trạng biếng ăn.

Khi có cảm giác đói thì trẻ sẽ tự động ăn mà không cần ép và khi ăn cũng cảm thấy ngon miệng hơn.

Lưu ý: nếu mẹ áp dụng cách này, hãy chú ý đến con nhiều hơn vì đôi khi mẹ không thể nhận ra khi nào trẻ đang đói.

  1. Có thời gian biểu ăn uống cụ thể

Mẹ nên lập thời gian biểu cụ thể trong ngày cho trẻ tuỳ theo từng độ tuổi nhất định. Điều này có vẻ mâu thuẫn với cách “Hãy để cho trẻ được đói bụng”. Tuy nhiên, tùy theo trẻ mà mẹ có thể linh hoạt áp dụng cách thức khác nhau. Bởi việc lập thời gian biểu cho các giờ ăn trong ngày vẫn có những tác dụng nhất định trong việc hình thành và duy trì thói quen ăn uống cho trẻ:

Việc làm này giúp tạo nên thói quen ăn uống đúng giờ, hình thành cơ chế sinh học trong cơ thể trẻ. Như vậy, khi đến giờ, trẻ sẽ tự cảm thấy cần có nhu cầu được ăn, khi đó việc cho trẻ ăn sẽ rất dễ dàng.

biengan_r

  1. Không nên cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn

Nhiều mẹ chỉ vì muốn chiều con, nghĩ rằng đáp ứng yêu cầu của trẻ thì trẻ sẽ ngoan ngoãn, dễ dàng hợp tác hơn. Do đó, các mẹ thường cho trẻ ăn vặt tùy theo ý thích, thậm chí vừa đút cơm, cháo vừa cho trẻ nhấm nháp các thức ăn vặt khác như bánh snack,…. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn ngược lại. Trẻ thường có hứng thú với các món ăn vặt hơn mà bỏ qua việc ăn cơm hoặc thức ăn do mẹ chuẩn bị.  Bên cạnh đó, ăn vặt còn khiến trẻ bị đầy bụng, không có nhu cầu tiếp tục ăn thêm các thức ăn khác nữa.

  1. Cho bé ăn đúng cách

Nhiều mẹ hay la mắng, đánh trẻ khi trẻ biếng ăn. Đó là cách làm sai lầm và phản tác dụng. Bên cạnh đó, mẹ cũng thường cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi, điện thoại hoặc bồng trẻ đi quanh nhà, quanh ngõ xóm để phân tán tư tưởng, dễ dàng hơn trong việc đút thức ăn cho trẻ. Tuy nhiên, những việc làm thế này càng khiến trẻ biếng ăn hơn vào những lần sau nếu không được đáp ứng điều trẻ muốn.

 Mẹ hãy cho trẻ ăn ở một vị trí cố định. Khi ăn, trẻ không xem tivi, điện thoại; không đưa đồ chơi cho trẻ. Mẹ cũng có thể sáng tạo và làm cho khay thức ăn của bắt mắt hơn với nhiều màu sắc.

Với 5 cách trên, Hibaby tin rằng các mẹ đã có giải đáp riêng cho mình trong việc trả lời câu hỏi”Làm gì với trẻ biếng ăn?” Hãy để mỗi bữa ăn là một trải nghiệm và là khoảng thời gian tuyệt vời của hai mẹ con.