Thời gian mọc răng của trẻ

Theo dõi con yêu trong từng chặng phát triển của cuộc đời là trải nghiệm quý giá và hạnh phúc nhất của người làm mẹ. Tuy nhiên, có những trẻ phát triển nhanh hơn hoặc cũng có trẻ chậm hơn so với một số trẻ khác có cùng độ tuổi làm mẹ không khỏi lo lắng. Việc mọc răng sữa của con yêu cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của mẹ. Vậy, thời gian mọc răng của trẻ như thế nào?

Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về thời điểm quan trọng này của con yêu để có những sự chuẩn bị tốt nhất.

  1. Dấu hiệu mọc răng
  • Trẻ chảy dãi nhiều: việc những mầm răng muốn nhú lên khỏi lợi sẽ kích thích miệng bé chảy nhiều nước dãi.
  • Cằm bé bị nổi mẩn: khi nước dãi chảy ra quá nhiều mà mẹ chưa kịp lau sạch, chúng sẽ tiếp xúc với da mặt, miệng và đôi khi chảy xuống cổ gây ra nổi mẩn đỏ tại những vùng da ấy của con yêu.
  • Chán ăn: khi mọc răng, trẻ sẽ cảm thấy rất khó chịu, thậm chí thấy đau. Chính điều này khiến trẻ không muốn ngậm ti mẹ và cả núm vú giả vì chúng khiến cảm giác của trẻ tệ hơn, dẫn đến tình trạng chán ăn ở trẻ.
  • Thích nhai cắn: chính sự khó chịu khi những mầm răng muốn xé lợi để nhú lên sẽ khiến con không thoải mái, do đó, trẻ sẽ muốn gặm bất cứ thứ gì có trong tay, đôi khi là nhai cắn cả ti mẹ. Những lúc này mẹ hãy bình tĩnh, đừng nạt nộ lớn tiếng làm con yêu hoảng sợ.
  • Ho: trẻ dễ dàng bị ho hơn vì nước dãi trong miệng quá nhiều. Đây là nguyên nhân gây nên sự khó chịu, không thoải mái ở trẻ làm trẻ ho.
  1. Thời điểm mọc răng của trẻ:

mocrang

Dưới đây là thời gian mọc răng chuẩn của bé. Tuy nhiên, có một số bé sớm mọc răng hơn, cũng có trường hợp ngược lại, bé mọc răng trễ hơn mức chuẩn này. Mẹ cần chú ý theo dõi để đưa con đi khám nếu thấy bé mọc răng quá muộn. Khi trẻ đã một tuổi mà vẫn chưa thấy chiếc răng nào nhú lên thì mẹ cần tìm đến lời khuyên của các bác sĩ để kịp thời điều chỉnh cho bé yêu phát triển đúng nhịp.

– 4 chiếc răng cửa giữa của hàm trên và hàm dưới: sẽ mọc trong giai đoạn trẻ được 5 đến 8 tháng

– 4 chiếc răng cửa bên: từ 7 đến 10 tháng

– 4 chiếc răng hàm đầu tiên: từ 12 đến 16 tháng

– 4 chiếc răng nanh: từ 14 đến 20 tháng

– 4 chiếc răng hàm thứ 2: từ 20 đến 32 tháng

Trên đây là một số lưu ý về thời gian mọc răng của trẻ. Mẹ cần thường xuyên cho bé tắm nắng và bú đầy đủ để không xảy ra trường hợp thiếu hụt canxi khiến thời gian mọc răng của con yêu bị chậm lại.