Sai lầm chăm sóc trẻ vào mùa đông

Chăm sóc trẻ vào mùa đông luôn là một điều được lưu tâm hàng đầu của các bà mẹ vì thời tiết lúc này rất dễ gây bệnh cho trẻ, cũng như điều kiện phát triển các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh cũng nhiều hơn. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết chăm sóc trẻ đúng cách mà ngược lại rất dễ có những ngộ nhận không đúng. Dưới đây là một số sai lầm chăm sóc trẻ trong mùa đông mà các mẹ nên biết để giữ sức khỏe cho con yêu.

  1. Không nên mặc quá nhiều quần áo ấm cho trẻ

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường tiết mồ hôi nhiều hơn người trưởng thành. Do đó, một số ngộ nhận rằng cần mặc thật ấm cho con yêu, nên vô hình chung làm mổ hôi trẻ không thể thoát ra mà thấm ngược vào cơ thể trẻ gây nên bệnh. Mẹ chỉ nên mặc đủ ấm cho con yêu và phải thường xuyên kiểm tra lượng mồ hôi mà cơ thể trẻ thoát ra để lau kịp thời, tránh thấm ngược gây tác hại không tốt. Lưu ý: nên giữ ấm chân cho trẻ khi ngủ.

chamtremuadong2

  1. Cho trẻ tắm nước quá nóng.

Mẹ đừng nghĩ rằng mùa đông lạnh thì nước tắm phải ấm hơn bình thường. Tốt nhất, mẹ hãy dùng nhiệt kế để đo chính xác nhiệt độ của nước trước khi tắm cho con, khoảng 37 độ C. Đừng chủ quan dựa trên cảm giác của đôi tay, có thể mẹ sẽ khiến trẻ bị phỏng. Bên cạnh đó, nên tắm cho trẻ thật nhanh, không ngâm quá lâu trong nước và không nên cho trẻ tắm ở nơi có gió lùa rất dễ bị cảm lạnh.

  1. Hoàn toàn không cho trẻ ra ngoài trời

Nhiều mẹ vì lo sợ con yêu sẽ bị cảm gió, cảm lạnh nên chỉ giữ trẻ trong nhà. Tuy nhiên, những trẻ được tiếp xúc với khí trời nhiều sẽ dễ dàng thích nghi hơn với sự thay đổi môi trường và sức khỏe sẽ tốt hơn. Sức đề kháng của những trẻ khi được cho ra ngoài trời cũng thường cao hơn những trẻ chỉ được giữ chặt trong nhà.

  1. Chỉnh nhiệt độ điều hòa quá lớn

Mẹ thường sợ con lạnh nên điều chỉnh lượng nhiệt trong phòng khá cao mà quên rằng cần phải hướng dẫn cho con yêu kỹ năng cơ bản trước khi đi ra nhiệt độ bên ngoài là phải mở cửa phòng từ từ để cơ thể thích nghi dần với nền nhiệt độ mới khá chênh lệch, sau đó mới có thể bước hẳn ra bên ngoài.

Với 4 lưu ý nhỏ trên đây, mẹ có thể khắc phục một vài quan niệm và sai lầm khi chăm sóc trẻ vào mùa đông của mình để có thể bảo đảm cho con yêu được khỏe mạnh, tránh được một số căn bệnh thường gặp. Chúc mẹ có một mùa đông ấm áp trọn vẹn bên con yêu.