Dấu hiệu trẻ sơ sinh khỏe mạnh

Tâm lý chung của các mẹ là luôn muốn con yêu khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng nắm rõ những biểu hiện chứng tỏ trẻ đang phát triển đúng chuẩn. Nhiều mẹ lại so sánh cân nặng, chiều cao của con yêu với một số trẻ khác cùng lứa rồi cảm thấy hoang mang khi con mình thấp hơn hay nhẹ cân hơn. Vậy, đâu là dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh đang rất khỏe mạnh?

Hãy cùng Hibaby điểm qua một vài dấu hiệu dưới đây mẹ nhé!

dauhieutrekhoemanh

  1. Tăng cân đều từ 600 đến 900 gram trong mỗi tháng

Thông thường, sau khi sinh, trẻ sẽ sụt đi từ 7 đến 10% cân nặng so với lúc mới sinh. Sau khoảng 5 đến 7 ngày, trẻ sẽ lại đạt mức cân nặng ban đầu.

Trung bình mỗi tháng từ lúc sinh cho đến 6 tháng đầu đời, một trẻ khỏe mạnh sẽ tăng trung bình 600 đến 900 gram trong mỗi tháng. Khi trẻ đạt mốc 6 tháng, cân nặng của trẻ thường sẽ gấp đôi so với lúc mới sinh. Đây là cân nặng chuẩn, chứng tỏ trẻ vẫn đang phát triển ổn định và mẹ không cần quá lo lắng.

  1. Trẻ bú trung bình 700 ml/ngày

Lúc mới sinh, dạ dày của trẻ còn rất nhỏ nên chỉ uống khoảng 30ml sữa. Sau đó, lượng sữa sẽ tăng lên 60ml. Theo thời gian, lượng sữa cho mỗi lần bú sẽ tiếp tục tăng lên, có khi đạt 90ml, 120ml, thậm chí có lúc trẻ bú đến 180ml.

Trung bình một ngày trẻ sơ sinh bú khoảng 700ml nghĩa là trẻ đang phát triển rất ổn. Mẹ có thể chia nhỏ lượng sữa nếu bé bú ít trong mỗi cữ bú, miễn sao lượng sữa nạp vào cơ thể mỗi ngày ở mức tương đối thì trẻ vẫn đang phát triển khỏe mạnh bình thường.

  1. Trẻ ngủ khoảng 16 tiếng/ngày

Mẹ không nên quá băn khoăn khi thấy con yêu ngủ nhiều trong giai đoạn đầu đời. Vào lúc này, trung bình mỗi ngày trẻ có thể ngủ đến 16 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, giấc ngủ của trẻ có thể khá lộn xộn, nhưng không có nghĩa trẻ đang gặp vấn đề nào đó về sức khỏe. Chỉ đơn giản là đồng hồ sinh học của trẻ chưa ổn định.

Con yêu của bạn có thể ngủ nhiều hơn vào ban ngày và thức quậy về đêm, đây là dấu hiệu hoàn toàn bình thường. Theo thời gian, trẻ sẽ dần thay đổi thói quen này.

  1. Mẹ thay tã cho bé khoảng 8 lần/ngày

Nhiều mẹ rất băn khoăn không biết con yêu đi tiêu đi tiểu bao nhiêu lần một ngày là bình thường. Trẻ sơ sinh có lịch trình tiêu tiểu không giống nhau nhưng thường đạt trung bình ít nhất 6 lần mỗi ngày.

Dù trẻ bú nhiều hay ít thì số lần thay tã khoảng trên dưới 8 lần mỗi ngày, đồng thời tăng cân ổn định nghĩa là trẻ vẫn đang phát triển khỏe mạnh, mẹ không cần quá lo lắng.

Trường hợp trẻ đi tiêu, đi tiêu quá ít hoặc quá nhiều thì nên cho trẻ đi thăm khám để được chẩn đoán chính xác nhất.

  1. Trẻ tập trung vào vật chuyển động

Đây là dấu hiệu rất đáng mừng chứng tỏ trí não và thị giác con yêu của bạn đang phát triển bình thường.

Khoảng 2 tháng tuổi, trẻ bắt đầu thích nhìn các vật chuyển động như cánh quạt, điện thoại rung hoặc bất cứ đồ chơi nào mẹ đưa lên và di chuyển trước mặt trẻ.

Đừng lo lắng khi trẻ không thể nhận ra gương mặt của mẹ ở khoảng cách hơn 50cm vì lúc này mắt của trẻ chưa thể nhìn xa được. Mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi con yêu có dấu hiệu dõi theo vật đang chuyển động.

Trẻ sơ sinh có những bước phát triển rất thú vị mà chỉ khi nào mẹ cùng con yêu trải nghiệm mới có thể nhận ra và cảm thấy dạt dào hạnh phúc. Nếu con bạn có đầy đủ những dấu hiệu mà Hibaby chia sẻ ở trên chứng tỏ bé yêu khỏe mạnh và đang trong giai đoạn phát triển khá tốt, không có gì phải lo lắng mẹ nhé!