Có nên cho trẻ bổ sung sữa công thức?

Đây là câu hỏi được khá nhiều mẹ đặt ra, nhất là những mẹ thấy con mình nhẹ cân hơn một số trẻ cùng lứa tuổi. Sữa mẹ luôn là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vậy, có nên cho trẻ bổ sung sữa công thức hay không, nhất là khi mẹ vẫn còn sữa cho con bú?

busuacongthuc

Sữa mẹ cung cấp nguồn kháng thể và chất dinh dưỡng dồi dào cho con

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh và đưa ra khuyến cáo, trong 6 tháng đầu đời, mẹ chỉ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn bởi những thành phần dinh dưỡng cũng như kháng thể quan trọng trong sữa mẹ sẽ giúp con yêu chống lại rất nhiều bệnh tật và phát triển toàn diện về mặt thể chất cũng như tinh thần. Đây là ưu điểm vượt trội của sữa mẹ mà không có bất kỳ một loại sữa công thức nào có thể làm được điều đó.

Từ sau 6 tháng trở đi, số lượng sữa cũng như những kháng thể có trong sữa mẹ sẽ giảm dần nhưng vẫn rất tốt đối với trẻ. Nếu mẹ vẫn còn đủ sữa cho con bú, hãy duy trì. Đừng vì sự chênh lệch cân nặng so với những trẻ khác cùng tháng tuổi mà bỏ qua sữa mẹ để bổ sung sữa công thức cho con yêu.

Cho con bú trực tiếp sẽ tăng thêm tình cảm giữa hai mẹ con

Cơ chế tạo sữa của cơ thể mẹ là theo nhu cầu của trẻ. Cơ thể mẹ sẽ tự động điều tiết tạo ra nguồn sữa vừa đủ để cung cấp cho con yêu.

Bên cạnh đó, khi mẹ cho con bú, tình cảm giữa trẻ và mẹ cũng sẽ thêm phần gắn kết. Mặt khác, nếu mẹ vừa cho con bú vừa kết hợp thực hiện da tiếp da, có thể giúp trẻ phát triển tốt hơn và ngăn ngừa được một số bệnh nhất định. Đây là điều chỉ có được khi mẹ cho con yêu bú trực tiếp.

Bổ sung thực phẩm ngoài sữa mẹ

Từ tháng thứ 6 trở đi, các mẹ được khuyến cáo nên cho trẻ bổ sung thêm một số nhóm thực phẩm có lợi cho sự phát triển như đạm, nhóm chất bột đường, nhóm vitamin và khoáng chất, nhóm chất béo. Mặt khác có thể cho trẻ làm quen với các thức ăn đa dạng. Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm. Tuy nhiên, lúc này, lượng thức ăn nạp vào cơ thể trẻ chỉ ở mức độ làm quen, còn sữa vẫn chiếm đến 80% nhu cầu hằng ngày. Lúc này, mẹ vẫn còn sữa cho con tu ti thì hãy khoan dùng sữa công thức.

Với 3 lưu ý trên, mẹ có thể hiểu việc bổ sung sữa công thức cho trẻ là không nên nếu mẹ vẫn còn nguồn sữa dồi dào đủ cho con bú. Bởi sữa mẹ dù đổi chất thì vẫn tốt nhất cho sức khỏe của trẻ, hơn bất kỳ loại sữa nào khác.