Chăm sóc trẻ sau khi tiêm chủng

Việc tiêm phòng vắc xin từ lâu đã trở thành mối quan tâm hàng đầu và không thể quên khi chăm sóc trẻ sơ sinh của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách chăm sóc trẻ sau khi tiêm chủng. Đây là một trong những điều mấu chốt mà ba mẹ nào cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất, giúp con yêu thoải mái hơn và không gặp phải bất kỳ nguy hiểm gì cho sức khỏe.

  1. Một số biểu hiện thường gặp sau khi tiêm vắc xin:
  • Vết tiêm sưng, đau: thông thường, sau khi tiêm, ngay tại vết tiêm có thể có dấu hiệu sưng, đỏ và làm trẻ quấy khóc vì đau. Triệu chứng này thường không kéo dài và sẽ tự hết sau một thời gian ngắn.
  • Trẻ bị sốt: trẻ sau khi được tiêm ngừa thường sẽ bị sốt. Có trẻ sốt cao, có trẻ sốt nhẹ và cả những trẻ không sốt. Tùy vào cơ địa mà phản ứng của vắc xin với mỗi trẻ sẽ khác nhau.
  • Trẻ quấy khóc: đây là phản ứng thông thường của trẻ khi bị đau. Không quá khó hiểu khi trẻ quấy khóc hơn thường ngày. Sau khi vết tiêm bớt sưng, đau thì trẻ sẽ bớt quấy khóc, trở nên ngoan ngoãn lại như bình thường.
  • Trẻ biếng ăn: một số vắc xin có tác dụng phụ khiến trẻ tạm thời biếng ăn. Tình trạng này sẽ sớm trở lại như cũ chỉ sau 1, 2 ngày.
  1. Chăm sóc trẻ sau tiêm chủng:

Theo dõi tại địa điểm tiêm khoảng 30 phút sau tiêm chủng và tiếp tục theo dõi trong ít nhất 24 tiếng.

sautiemchung_

  • Không nên chườm, đắp, bôi thuốc hoặc bất kỳ thứ gì lên vị trí tiêm, nhất là những bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian, như: đắp khoai tây lên chỗ tiêm,…. và không nên mặc quần áo bó quá sát vị trí tiêm thuốc.
  • Không nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt quá sớm khi trẻ chỉ vừa sốt nhẹ, chỉ cho uống khi trẻ sốt trên 39 độ.
  • Chườm hoặc lau mát nếu trẻ sốt nhẹ, chú trọng vị trí: trán, nách, hai bên bẹn.
  • Nhanh chóng cho trẻ đi bệnh viện nếu có các dấu hiệu: tim đập nhanh, sốt cao, co giật, tím tái, khó thở, phát ban, mất ý thức..…

 

Như vậy, các phản ứng sau tiêm vắc xin thường xảy ra với hầu hết các trẻ. Tuy nhiên, có những trẻ bị phản ứng phụ nặng hơn do tác dụng của thuốc. Các bậc cha mẹ không cần phải quá lo lắng mà mất bình tình để có thể chăm sóc con yêu sau khi tiêm chủng một cách tốt nhất. Hãy quan sát con thật cẩn thận, thường xuyên theo dõi thân nhiệt và các biểu hiện của trẻ để có hướng xử lý kịp thời.