Cẩm nang chăm con tốt nhất cho các bậc cha mẹ

Trẻ nhỏ hay trẻ sơ sinh là những thiên thần bé nhỏ cần được chăm sóc một cách chu toàn nhất. Vì cơ thể bé lúc này rất yếu, sức đề kháng kém lại vô cùng nhạy cảm nên các vi khuẩn rất dễ xâm nhập và gây bệnh.

Do đó, các bậc cha mẹ cần phải nắm được những bí quyết nuôi và chăm con có khoa học để con phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần nhé. Dưới đây là cẩm nang chăm con tốt nhất, các bậc cha mẹ nên biết:

1. Lưỡi trắng:

Lưỡi trẻ sơ sinh bị trắng có thể là do ít được vệ sinh, nhưng cũng có thể là do bé bị nhiễm nấm ở lưỡi và những nơi khác trong khoang miệng. Mẹ nên phân biệt rõ hai dạng bợn trắng để có cách xử lý thích hợp nhất.

– Lưỡi trắng do không được vệ sinh thường xuyên: Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lý hay Borate hay Denicol.

cam-nang-cham-con-tot-nhat-cho-cac-bac-cha-5
Lưỡi bé trắng có thể là do không được vệ sinh thường xuyên nhưng cũng có thể do bị nấm.

– Do bé bị nấm miệng: Rơ lưỡi bằng thuốc kháng sinh nấm. Ngoài ra, các mẹ cũng cần vệ sinh đầu ti sạch sẽ để đảm bảo an toàn.

2. Chảy nước mắt sống, đau mắt:

+ Nếu trẻ bị chảy nước mắt sống từ khi mới sinh do lệ đạo bị tắc bẩm sinh thì chỉ cần nhỏ nước muối sinh lý hay kết hợp nhỏ nước muối sinh lý và day ấn lệ đạo. Nhưng nếu bệnh lý không được khắc phục thì bác sĩ sẽ tiến hành bơm rửa và thông lệ đạo cho trẻ.

+ Mắt có ghèn xanh: nhỏ Tobrex hay Neocin. Các mẹ nên chờ trẻ ngủ hãy nhỏ, vì nhỏ thuốc lúc thức sẽ làm trẻ khóc bù lu bù loa thuốc theo nước mắt chảy ra ngoài.

3. Chàm sữa, khô da mặt do lạnh:

Bôi thử các loại giữ ẩm như Cetaphil hay Atopiclair hay Dexeryl hay Eucerin hay Sudocrem… Nếu không bớt bôi loại có chứa Corticoide liều thấp như Eumovate. Bôi Eumovate, nếu bớt thì giảm liều và chuyển sang các loại giữ ẩm. Đa số trẻ sẽ hết dần sau 6 tháng.

mach-me-cach-cham-con-cuc-nhan-khong-quay-khoc-1

4. Phân trẻ nhỏ

– Đi hoa cà hoa cải: Coi lại thức ăn mẹ, cái gì mua ngoài đừng ăn,trái cây lạ đừng ăn, mẹ nên uống trà gừng, con nít thì đi lẹt sẹt.
– Trẻ sơ sinh bú mẹ hay bú bình đi cầu ra máu: Có thể do nhiễm trùng đường ruột, có thể do dị ứng đạm trong sữa hoặc do bé nuốt máu từ ngực mẹ. Nếu bị 2 lần liên tiếp thì mẹ nên đi khám cho bé.

5. Nhiều ngày không đi cầu mà phân mềm:

Nếu trẻ chậm đi cầu thì chỉ cần xoa bụng theo chiều kim đồng hồ. Trẻ lớn nếu phân cứng ngắc là táo bón thì uống thuốc mềm phân, uống đủ nước và kết hợp ăn sữa chua.

cam-nang-cham-con-tot-nhat-cho-cac-bac-cha-1

6. Ho, xổ mũi:

– Nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân, coi lại phòng có hầm hoặc có lạnh không.
– Đàm nhiều thì bú nhiều, uống đủ nước để đàm loãng ra và tiêu đi. Uống thuốc long đàm nên có chỉ định của bác sĩ vì tự uống lòng đàm có thể làm ho thêm.

7. Trẻ bệnh hoài:

Các mẹ cần chăm sóc cho bé yêu bằng cách: chích ngừa cúm, cho bé ngủ đủ, bú đủ, uống đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá hoặc lạnh quá, không uống nước đá. Nếu có đi nhà trẻ thì về đến nhà nhỏ mũi và thay quần áo ngay.

8. Hạch sau tai:

Hạch sau tai không đau, không to nhanh thì kệ. Hạch này có thể nổi hồi nào không hay, có thể mới sốt hay cảm xong nổi, lớn sẽ hết.

9. Tự nhiên phát hiện hạch nách trái hay vùng hỏm đòn trái:

– Các mẹ không cần lo lắng, đó là triệu chứng do sau chích ngừa lao thôi. Hạch mềm nhiều thì rạch, cứng thì không cần làm gì theo dõi thôi, không cần uống thuốc gì cả.

cam-nang-cham-con-tot-nhat-cho-cac-bac-cha-me-3
– Mưng mủ và tạo sẹo sau chích ngừa lao ở vai trái là dấu hiệu tốt, thường 1-5 tháng mới có, chỉ cần rửa nhẹ nhàng thôi.

10. Rốn không sạch:

Các mẹ hãy rửa sát chân rốn, rửa bằng cồn 70 độ, bôi Betadin hay Milian, không bớt thì đưa trẻ đi khám. Nếu rốn rỉ máu kéo dài nên khám xem có thiếu vitamin K không.

11. Vàng da do ăn nhiều cà rốt bí đỏ:

Tự nhiên phát hiện vàng da ở lòng bàn tay, bàn chân, cánh mũi ở trẻ, nếu nhìn nghiêng thì sẽ thấy rõ hơn: Đây là hiện tượng bình thường do ăn nhiều cà rốt, bí đỏ, đu đủ, ngưng vài tháng sẽ hết.

12. Vàng da ở trẻ nhỏ:

– Nếu trẻ dưới 15 ngày tuổi, vàng da ngày càng tăng nhất là vàng tới ngực: nên đưa con đi gặp bác sĩ ngay.
– Nếu trên 15 ngày tuổi thì không lo gì, bú tốt lên cân thì thường 3 tháng sẽ hết dần.

13. Mọc răng:

Trẻ chậm mọc răng không liên quan nhiều đến dinh dưỡng, có bé mọc sớm có bé mọc muộn, có bé mọc nhiều răng, có bé mọc vài cái. Trẻ thường mọc răng trong giai đoạn từ 6-9-11 tháng, nhiều trẻ hơn 12 tháng mới mọc. Chỉ cần bé duy trì bú tốt, cân tốt, ăn dặm tốt là được.

14. Tự nhiên bé tiêu chảy:

Thường là do thức ăn nên mẹ cần phải coi lại thức ăn của cả 2 mẹ con. Nếu triệu chứng tiêu chảy không có máu thì không quá lo, chủ yếu là đừng để trẻ mất nước. Lúc này, mẹ chỉ cần cho bé bú nhiều, uống đủ nước. Thường tiêu chảy cũng 3-5-7 ngày mới hết. Nếu tiêu chảy nhiều hơn, kéo dài ngày thì mẹ nên cho bé uống Oresol và nhờ bác sĩ can thiệp.

cam-nang-cham-con-tot-nhat-cho-cac-bac-cha-me-7

15. Trẻ nhỏ có những nốt trắng trên nướu:

Đó chỉ là nanh sữa. Mẹ không nên cậy nốt này. Nó sẽ tự hết, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe và bú.

16. Bé cần uống thêm bao nhiêu nước:

– Sữa là nước rồi: trẻ dưới 6 tháng không cần uống thêm nước. Nếu nghi thiếu nước thì cứ cho bé bú mẹ, nếu bú bình thì cứ tiếp tục bú bình.
– Trẻ hơn 6 tháng mà bú lượng sữa từ 100 ml nhân cho cân nặng trở lên thì cũng không cần thêm nước.
– Trẻ nhỏ uống nước, mát miệng nên sẽ không chịu uống sữa; uống nhiều nước sẽ không có bụng để uống sữa.
– Trẻ lớn nữa thì ưu tiên uống sữa ít nhất 500ml, uống thêm nước tùy theo cân nặng.
– Trẻ sau 3 tuổi trở lên cần chú ý cho bé uống đủ nước.

Các mẹ bỉm sữa chăm con nên bỏ túi cẩm nang này nhé. Đừng quên chia sẻ những khó khăn trong việc chăm con của các mẹ với Hibaby shop, để chúng tôi giúp bạn giải tỏa đi những căng thẳng và chăm con tốt nhất nhé!