Bí quyết dự trữ sữa mẹ bằng bình giữ nhiệt

Nhiều mẹ luôn thắc mắc các loại đồ uống hoặc một vài loại thức ăn có thể đựng an toàn trong bình giữ nhiệt, vậy còn sữa mẹ thì như thế nào? Nếu có thể thì cách bảo quản ra sao?

Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hơn để giải đáp thắc mắc có nên dự trữ sữa mẹ trong bình giữ nhiệt hay không và kinh nghiệm dự trữ an toàn nhất.

co-nen-giu-sua-me-trong-binh-giu-nhiet-c

Quy định bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra

Để đảm bảo an toàn khi muốn bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau đây:

  • Sữa mẹ sau khi vắt ra có thể giữ được từ 6 – 8 tiếng ở nhiệt độ phòng với mức nhiệt khoảng 25°C. Khoảng thời gian dự trữ này có thể kéo dài hơn nếu mức nhiệt độ phòng thấp hơn.
  • Khi bảo quản sữa mẹ, tốt nhất hãy sử dụng các loại chai lọ thủy tinh hoặc dụng cụ được làm bằng nhựa cứng – silicon (loại dành riêng để trữ sữa) hoặc các túi được thiết kế chuyên dụng cho điều này.
  • Sữa mẹ sau khi bảo quản và mang ra sử dụng cần được rã đông (nếu trữ đông) và làm ấm dưới vòi nước ấm hoặc ngâm vào trong thau nước ấm để làm sữa được ấm đều lên khoảng 40°C trước khi cho bé uống.
  • Sữa mẹ sau khi đã hâm nóng cần dùng ngay trong khoảng một giờ. Phần sữa dùng còn thừa không cho bé sử dụng lại mà nên đổ bỏ đi.

co-nen-giu-sua-me-trong-binh-giu-nhiet-e

Kinh nghiệm dự trữ sữa mẹ bằng bình giữ nhiệt

Dự trữ sữa mẹ bằng bình giữ nhiệt là biện pháp được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên bạn cần áp dụng giải pháp dự trữ khoa học để đảm bảo chất lượng sữa không thay đổi và không có vấn đề gì khi dùng cho bé.

Bảo quản sữa ấm

Với sữa mẹ mới vừa vắt ra hoặc sữa đã qua bảo quản lạnh và được làm ấm lại thì đều có thể dự trữ bảo quản bằng bình giữ nhiệt. Thời gian sử dụng tốt nhất chỉ nên trong khoảng một giờ.

Các loại bình giữ nhiệt tốt được làm từ chất liệu inox cao cấp, an toàn với thực phẩm, vì thế các mẹ có thể yên tâm dùng để dự trữ sữa cho bé.

Tuy nhiên, khi giữ sữa ấm với bình giữ nhiệt bạn cần để ý, bình giữ nhiệt có nguyên tắc là giúp bảo toàn nhiệt độ của thực phẩm trong bình tốt hơn, chính vì thế nó chỉ giúp cho nhiệt độ sữa nằm ở mức lý tưởng hơn cho bé dùng mà chẳng có tác dụng kéo dài thời gian bảo quản. Ngược lại, ở mức nhiệt cao hơn sữa còn chóng hư hỏng hơn.

co-nen-giu-sua-me-trong-binh-giu-nhiet-d

Bảo quản sữa lạnh

Khi mẹ và bé sắp có việc cần đi ra ngoài, mẹ có thể cho phần sữa mới vắt vào trong bình giữ nhiệt và đem đi bảo quản lạnh. Việc này sẽ giúp cho sữa được giữ lạnh tốt hơn trong suốt khoảng thời gian di chuyển bên ngoài và tránh cho sữa bị hư.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, các mẹ cũng cần để ý mức nhiệt khi lấy sữa ra khỏi tủ và khả năng giữ lạnh của bình giữ nhiệt đang sử dụng để quyết định khoảng thời gian dùng tốt nhất cho bé.

co-nen-giu-sua-me-trong-binh-giu-nhiet-b

Không những thế, khi nhiệt độ ở trong bình giữ nhiệt càng tăng lên thì vi khuẩn cũng bắt đầu hoạt động và phát triển mạnh hơn, sữa cũng không còn an toàn nữa. Vì thế không nên dùng lại phần sữa còn dư trong bình để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Việc dự trữ sữa trong bình giữ nhiệt là có thể và mẹ có thể tận dụng trong một vài trường hợp. Nhưng môi trường trong bình giữ nhiệt không phải hoàn toàn là môi trường hoàn hảo để bảo quản sữa, đặc biệt là trong khoảng thời gian dài, vì thế tốt nhất mẹ không nên lạm dụng cách bảo quản này.